Địa chỉ: Thôn 6, Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội

(Chinhphu.vn) - Sự phát triển của một quốc gia, sự trường tồn của một dân tộc không chỉ là kinh tế hay quân sự... mà sâu xa là văn hóa, trong đó mỹ thuật luôn giữ vị trí đặc biệt.
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: VGP/Đình Nam
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đại học Mỹ thuật Việt Nam.
Ảnh: VGP/Đình Nam
 
Phát biểu của Phó Thủ tướng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ điều này trong lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đại học Mỹ thuật Việt Nam và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, sáng 30/12.
Kể từ khi ra đời, Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã không ngừng phấn đấu, vươn lên trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu mỹ thuật hàng đầu của đất nước, có uy tín trong khu vực.
Hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ được đào tạo, cống hiến cho nghệ thuật, cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc; là hạt nhân, là nòng cốt trong trong xây dựng hệ thống đào tạo mỹ thuật nước nhà.
Nhiều người đã trở thành những họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà nghiên cứu lý luận nổi tiếng, được trao tặng những giải thưởng, danh hiệu cao quý, góp phần rất quan trọng tạo dựng nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại.
Sự gắn bó mật thiết của mỹ thuật với đời sống xã hội, với vận mệnh đất nước, đã để lại những kiệt tác phản ánh đặc điểm, tính chất của các giai đoạn, các lớp văn hóa, các vùng đất, tộc người trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.
Với lòng biết ơn trân trọng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu cùng nhớ tới cán bộ, giáo viên của nhà trường đã cống hiến sự nghiệp đào tạo, sáng tạo và nghiên cứu mỹ thuật; đã xông pha trên chiến trường ác liệt để những hình ảnh, những thời khắc hào hùng, bi tráng trong các cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại đã thành tác phẩm nghệ thuật, đã thành di sản của dân tộc.
“Ở thời kỳ nào, trong hoàn cảnh nào, các tác phẩm nghệ thuật, các công trình nghiên cứu của thầy cô giáo, học viên, sinh viên của Trường cũng đều đẫm hồn Việt và hơi thở thời đại; hướng tới cái đẹp, điều thiện ngay cả khi tả khắc cái xấu, điều ác, qua đó bồi đắp bản sắc văn hóa dân tộc và đều là những di sản cho các thế hệ mai sau.
Đây là những nét vẽ, những sắc màu không thể lẫn trong bức tranh lớn, trong tác phẩm lớn của mỹ thuật thế giới”, Phó Thủ tướng nói.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: VGP/Đình Nam
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đại học Mỹ thuật Việt Nam.
Ảnh: VGP/Đình Nam
 
Theo Phó Thủ tướng, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và xu thế toàn cầu hóa, mỹ thuật Việt Nam ngày càng hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống với phương thức và không gian biểu đạt dường như không còn giới hạn.
Giao lưu văn hóa rộng mở, giới nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật trong nước được tiếp xúc với những khuynh hướng nghệ thuật mới, được chia sẻ kho tàng mỹ thuật khổng lồ của thế giới. Từ đó có thêm điều kiện phát triển nền mỹ thuật tiên tiến mà đậm đà bản sắc dân tộc của nước nhà.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Phó Thủ tướng tin tưởng nhà trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, khẳng định vị trí ngày càng cao trong hệ thống đào tạo, nghiên cứu mỹ thuật khu vực và thế giới.
Trong đó các thầy cô giáo, các học viên, sinh viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam luôn là những người tiên phong, là lực lượng nòng cốt để nền mỹ thuật nước nhà tiếp tục phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong nền văn hóa dân tộc và có vị trí xứng đáng trong nền mỹ thuật thế giới.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Bảo tồn, phát huy và làm giàu thêm các giá trị văn hóa mà cha ông từ ngàn đời đã bồi đắp, trao truyền lại là vinh dự và trách nhiệm với quá khứ, với tương lai.
Mong rằng chúng ta sẽ có ngày càng nhiều tác phẩm nghệ thuật, ngày càng nhiều cái đẹp để cuộc đời đẹp hơn, để những điều tốt, những điều thiện ngày càng được tôn vinh, nhân rộng. Để người Việt Nam tự hào với thế giới không chỉ vì quá khứ lịch sử hào hùng trong đấu tranh dựng nước, giữ nước mà còn bởi cái đẹp rất sâu lắng, cái đẹp của văn hiến Việt Nam”.

GV, HS, ThS. Đỗ Thanh cùng Thạc sĩ Nguyễn Mai Oanh trong ngày kỷ niệm 50 năm thành lập
trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và đón nhận huân chương Hồ Chí Minh
 Theo báo điện tử chính phủ (baochinhphu.vn)

hỗ trợ trực tuyến

Email: mythuatvietnam.edu.vn@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

  • Phong bì thư cơ quan, tổ chức
    Phong bì thư cơ quan, tổ chức
  • Thiệp chúc mừng năm mới
    Thiệp chúc mừng năm mới
  • Thiết kế in ấn backdrop
    Thiết kế in ấn backdrop